Hội nghị Báo chí toàn quốc năm 2017

26/04/2017
Hội nghị Báo chí toàn quốc năm 2017

Ngày 21,22/4/2017, tại Thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc “Học tập, quán triệt, thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm Báo Việt Nam và tập huấn công tác kiểm tra năm 2017”, “Triển khai công tác Hội năm 2017” và khai trương Cổng Thông tin điện tử của Hội Nhà báo Việt Nam. Tới dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó trưởng Ban Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh, Bí thư Tỉnh ủy Lâm đồng Nguyễn Xuân Tiến, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu và đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, đại biểu các cấp Hội trên cả nước.

Tại Hội nghị, đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, yêu cầu các cấp Hội tập trung đánh giá khách quan những kết quả đạt được; nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế; phân tích rõ nguyên nhân; xác định đúng nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhận định: năm 2016 các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; hoạt động của Hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, phát huy vai trò của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo. Hoạt động của tổ chức Hội đạt chất lượng và hiệu quả ngày càng cao; có sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, Luật Báo chí 2016, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; đẩy mạnh hơn nữa công tác rà soát tổ chức bộ máy Hội; phát huy vai trò Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Tổ chức tốt Giải báo chí quốc gia lần thứ XI…

Các tham luận tại Hội nghị đã nêu bật những kết quả đạt được trong năm qua, đồng thời chỉ rõ tình trạng một số hội viên vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Các tham luận cũng đề cập nhiều vấn đề nóng trong hoạt động báo chí và công tác Hội: công tác quản lý phóng viên thường trú, công tác tổ chức các tuyến bài, giải pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm đạo đức báo chí.

Cũng tại Hội nghị, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ trao Huân chương Lao động do Chủ tịch nước tặng thưởng nhà báo Phan Hữu Minh (Trưởng Ban Kiểm tra) và nhà báo Hà Kim Chi (Phó Trưởng Ban Kiểm tra). Trung ương Hội tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 12 tập thể, cá nhân, Bằng khen cho 33 tập thể và 156 cá nhân.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức khai trương Cổng Thông tin điện tử của Hội. Cổng thông tin này đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Kiều Quỳnh Anh

Tạp chí KHXH Việt Nam